หมีสีน้ำตาล

หมีสีน้ำตาล

หมีสีน้ำตาล

 

    หมีสีน้ำตาล (อังกฤษBrown bearชื่อวิทยาศาสตร์Ursus arctos) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในอันดับสัตว์กินเนื้อ (Carnivora) ขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง

   จัดเป็นหมีที่มีขนาดใหญ่มาก โดยตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย เมื่อยืน 4 เท้ามีความสูงถึง 5 ฟุต และเมื่อยืนด้วย 2 เท้า อาจสูงถึง 9 ฟุต แต่ยืนได้ในระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ตัวผู้เมื่อโตเต็มที่อาจมีน้ำหนักมากถึง 1,000 ปอนด์ ส่วนตัวเมียอาจมีน้ำหนักมากกว่า 450 ปอนด์

   ลักษณะ : เป็นหมีที่มีขนาดใหญ่มาก โดยตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย เมื่อยืน 4 เท้า มีความสูงถึง 5 ฟุต และเมื่อยืน 2 เท้า อาจสูงถึง 9 ฟุต แต่ยืนได้ในระยะเวลาสั้นๆ  ตัวผู้โตเต็มที่ อาจมีน้ำหนักถึง 500 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียอาจหนักมากกว่า 250 กิโลกรัม มีขนและเล็บยาว จมูกใหญ่ แต่ใบหูเล็ก ขนเป็นสีน้ำตาลตลอดทั้งตัว

อันเป็นที่มาของชื่อ แต่สีขนจะเข้มหรืออ่อนตามสภาพแวดล้อมที่อาศัย รวมถึงขนาดตัว และถูกจัดเป็นชนิดย่อยต่างๆ  โดยพวกที่อยู่ในทางเหนือจะมีสีอ่อนกว่าและตัวใหญ่กว่าพวกทางใต้

   ถิ่นอาศัย : พบตั้งแต่ อะแลสกา, แคนาดา, รัสเซีย, หลายพื้นที่ในยุโรป และตามแนวเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย  เนปาล และจีน และตะวันออกกลาง

หมีตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์  เมื่ออายุ 4 ถึง 10 ปี และมีลูกเฉลี่ย 2 ตัว ในระยะเวลา 4 ปี ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อน แม่หมีจะให้กำเนิดลูกในช่วงมกราคม-มีนาคม  ลูกหมีที่เกิดใหม่จะยังไม่ลืมตาและไม่มีขน

โดยจะอยู่ในโพรงกับแม่ จนถึงเดือนเมษายน หรือมิถุนายน และหย่านมเมื่ออายุได้ 5 เดือน และเริ่มกินอาหารทั่วไป ลูกจะอยู่กับแม่ต่อไปอีก 1 ปี หรือมากกว่านั้น ก่อนแยกตัว ในฤดูหนาว หมีสีน้ำตาลจะจำศีลในถ้ำเป็นระยะเวลาราว 2 เดือน โดยใช้พลังงานจากไขมันที่สะสมไว้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *